Có thể đồng loạt chuyển mạng giữ số từ 1/1/2019

.
Có thể đồng loạt chuyển mạng giữ số từ 1/1/2019
Nhiều thắc mắc của người sử dụng đã được giải đáp tại cuộc họp báo. Ảnh: T.A

Trong bối cảnh nhận được rất nhiều khuyến nghị của các tổ chức, Liên minh Viễn thông Thế giới, cũng như để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và thúc đẩy cạnh tranh trong thị trường viễn thông, Bộ trưởng Bộ TT&TT đã phê duyệt Đề án Triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số thuê bao và ban hành Thông tư số 35/2017/TT-BTTTT ngày 23/11/2017 quy định về việc chuyển mạng viễn thông di động mặt đất giữ nguyên số. 

Đây là hành lang pháp lý cơ bản để các đơn vị liên quan đầu tư, thiết lập, nâng cấp hệ thống thiết bị triển khai dịch vụ.

Dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số được triển khai sẽ tạo dựng môi trường cạnh tranh tương tự như nhiều nước trên thế giới.

Sẽ giúp cho các doanh nghiệp di động có kinh nghiệm phát triển kinh doanh ra các nước trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, tạo ra xu hướng cá thể hóa số điện thoại, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển các dịch vụ ứng dụng viễn thông, giá trị gia tăng đi kèm.

Tạo cơ hội cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng phát triển.

Dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số được triển khai trong bối cảnh các doanh nghiệp di động đang cung cấp dịch vụ cho trên 120 triệu thuê bao nên phải thực hiện từng bước, chắc chắn để không có tác động tiêu cực đến hoạt động của toàn bộ mạng viễn thông. 

Cục Viễn thông và các doanh nghiệp di động đã thống nhất sẽ triển khai dịch vụ đối với các thuê bao trả sau (khoảng 5%) để đánh giá tác động của dịch vụ đối với thị trường, kịp thời có các biện pháp để loại bỏ tác động tiêu cực nếu có trước khi triển khai trên diện rộng.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải định hướng và kết luận nội dung cuộc họp báo. Ảnh: T.A

Đại diện các doanh nghiệp viễn thông đều có chung nhận định, việc triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số là động lực cho doanh nghiệp di động tăng cường năng lực cạnh tranh của mình bằng cách nâng cao chất lượng dịch vụ, chăm sóc khách hàng nhất là các khách hàng lâu năm đã gắn bó với mình. 

Đây có thể coi là một kênh phát triển thuê bao trong bối cảnh thị trường viễn thông di động đang dần bão hòa. 

Trong khi đó, Cục Viễn thông cho biết, đã tham gia vào hỗ trợ chuyển mạng, lưu trữ cơ sở dữ liệu chuyển mạng và giám sát chuyển mạng giữa các nhà mạng để đảm bảo lợi ích của người dùng. 

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải, Việt Nam là nước thứ 4 trong ASEAN sau Singapore, Malaysia và Thái Lan thực hiện chuyển mạng giữ nguyên số thuê bao. 

Việc triển khai dịch vụ này nhằm đảm bảo quyền lợi người sử dụng dịch vụ viễn thông, thúc đẩy cạnh tranh đối với cung cấp dịch vụ viễn thông trên toàn bộ thị trường. 

Đây là chính sách thúc đẩy cạnh tranh đã được thực hiện ở 110 quốc gia.

Bộ TT&TT khẳng định, các doanh nghiệp viễn thông vẫn đang tiếp tục thử nghiệm cho đến ngày 15/11, để cung cấp dịch vụ trọn vẹn nhất đến người dùng vào ngày 16/11/2018. 

Từ 1/1/2019, các doanh nghiệp Viettel, Vinaphone, Mobifone và Vietnamobile sẽ đồng loạt cung cấp dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số cho cả thuê bao di động trả trước và trả sau.

T.A
Nguồn: thanhtra.com.vn